Slide Kingrose - An Điều Kinh Slide 1

Kinh nguyệt là gì? Cách tính chu kỳ kinh nguyệt chính xác nhất

Kinh nguyệt là gì? Tính chu kỳ kinh nguyệt ra sao? Khi nào thì kinh nguyệt đến và đến trong bao lâu cùng với đó là những thay đổi của cơ thể là những vấn đề mà chị em trong độ tuổi dậy thì đến tiền mãn kinh quan tâm nhất.

Kinh nguyệt là gì


Kinh nguyệt, chu kỳ kinh nguyệt là gì?


Kinh nguyệt là quá trình thay đổi sinh lý được lặp đi lặp lại nhiều lần trong cơ thể của phái nữ dưới sự chi phối của các hormone và hành kinh là biểu hiện dễ nhận biết nhất. Còn chu kỳ kinh nguyệt có thể hiểu hết sức đơn giản và vòng lặp của các lần kinh nguyệt. Vòng lặp có thể không giống nhau về mặt thời gian do những thay đổi của cơ thể hay các bệnh lý về sức khỏe sinh sản do đó, việc tính chính xác chu kỳ kinh nguyệt là điều khó khăn. Trên thực tế, để làm được điều đó, bạn cần quan sát việc hành kinh của cơ thể mình trong thời gian dài và độ chính xác cũng chỉ là tương đối.

chu kỳ kinh nguyệt là gì


Mỗi chị em phụ nữ lại có một chu kỳ khác nhau, thường kéo dài từ 28 - 45 ngày phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe cũng như cơ địa mỗi người. Có thể dễ dàng nhận ra rằng, với biên độ chênh lệch lớn đến như vậy, chu kỳ kinh nguyệt và ảnh hưởng của nó đến sức khỏe của phái nữ là rất quan trọng.

Như đã đề cập,
cách tính chu kỳ kinh nguyệt chỉ dừng ở mức tương đối. Bạn có thể dựa vào thời gian xuất hiện trung bình của mỗi đợt kinh để xác định.  Ở phụ nữ trưởng thành, thời gian hành kinh sẽ kéo dài từ 3 - 4 ngày hoặc lâu hơn chút ít. Có nhiều trường hợp, chu kỳ kinh nguyệt của một vài chị em còn liên tục thay đổi từ tháng này qua tháng khác mà không có bất cứ một quy luật nào.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt 


Trong thời kỳ kinh nguyệt, cơ thể phụ nữ sẽ có những thay đổi vô cùng rõ rệt biểu hiện bởi các triệu chứng như co rút, đau bụng kinh, đau lưng, mệt mỏi, khó chịu và hay cáu gắt… Thêm nữa việc có kinh khiến lượng máu trong cơ thể bị bài tiết, lượng pH trong âm đạo tăng nhanh tạo nên môi trường thuận lợi cho vi khuẩn có hại phát triển. Do đó,  trong thời kỳ kinh nguyệt, chị em cần có những biện pháp phòng ngừa chủ động, điều hòa chu kỳ kinh, tránh việc mang thai ngoài ý muốn… Mặt khác, điều này cũng cho thấy tầm quan trọng của việc xác định chu kỳ kinh nguyệt. 

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt


Sau đây, chúng tôi xin mách nước cho bạn ba giai đoạn thiết yếu của một chu kỳ kinh nguyệt:

Thời kỳ an toàn tuyệt đối: Thời kỳ này là khoảng thời gian  giữa 20 ngày sau của kỳ kinh này đến ngày đầu tiên của kỳ kinh sau. Trong thời kỳ an toàn tuyệt đối bạn có thể quan hệ tình dục với tỉ lệ mang thai rất thấp, gần như là không có. Nguyên nhân là do các trứng rụng của kỳ kinh trước đang trong quá trình phân hủy và chuẩn bị được bài tiết trong đợt hành kinh tiếp theo. Tuy nhiên vẫn có các trường hợp ngoại lệ, do đó khi quan hệ tình dục, bạn vẫn nên áp dụng các biện pháp tránh thai. Đồng thời, cách tính thời kỳ này chỉ đúng với các bạn nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn trong khoảng từ 28 - 30 ngày. Khi bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, không nên quá ỷ lại vào phương pháp này.

Thời kỳ cực kỳ nguy hiểm: Thời kỳ này “nguy hiểm” theo rất nhiều ý nghĩa. Đây là thời gian mà cơ thể chị em có thể dễ dàng bị mắc các bệnh về sức khỏe sinh sản nhất cũng đồng thời là thời điểm dễ mang thai nhất. Thời kỳ cực nguy hiểm thường diễn ra trong 10 ngày, 5 ngày trước và 5 ngày sau khi rụng trứng. Hiểu đơn giản hơn, bạn thường rụng trứng vào giữa chu kỳ, cộng trừ thêm 5 ngày để xác định khoảng thời gian đó. Bên cạnh đó, có một số triệu chứng có thể giúp chị em nhận ra thời điểm cực kỳ nguy hiểm này đó là việc đau bụng dưới và khí hư ra nhiều. Trong khoảng 10 ngày này, tỉ lệ mang thai của phái nữ là vô cùng cao, do đó nếu chưa chuẩn bị sẵn sàng tâm lý có con, không nên quan hệ tình dục vào thời gian này.

Thời kỳ tương đối an toàn: Trừ đi khoảng thời gian an toàn tuyệt đối và cực kỳ nguy hiểm, bạn sẽ xác định được thời kỳ tương đối an toàn phải không nào. Trong thời điểm này,chị em phụ nữ vẫn có thể mang thai nhưng với tỉ lệ thấp hơn.

Cách tính và phân chia chu kỳ kinh trên tương đối đúng đối với các trường hợp kinh nguyệt ổn định và đều đặn. Chị em có thể ghi nhớ và tự điều chỉnh trên bản thân mình để việc tính toán đưa ra kết quả chính xác nhất có thể.

Những lưu ý trong thời kỳ kinh nguyệt


Khi có kinh nguyệt, chị em phụ nữ phải chịu rất nhiều những ảnh hưởng tiêu cực như: đau lưng, đau bụng kinh, mặt nổi mụn... và rất nhiều nguy cơ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm , do đó những biện pháp kiêng khem là điều không thể tránh khỏi.

Những lưu ý trong thời kỳ kinh nguyệt


Để ngăn ngừa và làm giảm những triệu chứng đó cho trong chu kỳ kinh nguyệt bạn có thể tham khảo những kiến thức sau đây:

Tình trạng đau bụng kinh kinh, đau lưng có thể diễn biến xấu nếu bạn ăn quá no hay sử  dụng các chất kích thích như rượu bia, cà phê hay thuốc lá. Chia ba bữa ăn chính trong ngày thành nhiều bữa phụ đồng thời nói không với các chất kích thích để kinh nguyệt trở nên “hiền dịu” hơn.

Trong thời kỳ kinh nguyệt, cơ thể mệt mỏi khiến bạn luôn trong cáu gắt, dễ nổi nóng, vì thế nên sắp xếp các khoảng thời gian nghỉ ngơi thư giãn, làm giảm các áp lực đến từ công việc, gia đình, giữ cho tinh thần luôn thoải mái, vui tươi.

Sử dụng các mẹo, phương pháp để điều trị các triệu chứng có thể xuất hiện trong khi hành kinh như đau bụng kinh, đau lưng,....như sử dụng thực phẩm có lợi, tắm nước ấm, uống nhiều nước…

Bảo đảm một chế độ ăn uống hợp lý với đầy đủ chất dinh dưỡng và khoáng chất. Giảm bớt lượng muối cũng như các thực phẩm có vị tanh hơn so với ngày thường.

Giữ gìn vệ sinh cơ thể đặc biệt là vùng kín một cách sạch sẽ và có khoa học. Lời khuyên của chúng tôi là nên sử dụng các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ uy tín, chất lượng. Tuy nhiên, lưu ý cũng nên vệ sinh quá kỹ dẫn đến việc vô tình tạo ra môi trường cho một số loại vi khuẩn có hại phát triển

Với cách tính tương đối chính xác chu kỳ kinh nguyệt và những lưu ý kể trên của chúng tôi hy vọng đã mang đến cho bạn các kiến thức quan trọng để có những thời kỳ nguyệt san thật dễ chịu.

Gửi câu hỏi