Slide Kingrose - An Điều Kinh Slide 1

Những điều cần biết về Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là rối loạn liên quan đến mất cân bằng hormon và kháng insulin, gây nên rất nhiều triệu chứng

Hội chứng buồng trứng đa nhân PCOS1. Các dấu hiệu và triệu chứng thường gặp của hội chứng buồng trứng đa nang ( PCOS)
 


-   Rối loạn kinh nguyệt: chậm kinh, mất kinh, rong kinh, đa kinh, thiểu kinh.
-   Vô sinh — PCOS là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gâyvô sinh ở phụ nữ.
-   Béo phì - Có tới 80% phụ nữ mắc PCOS bị béo phì.

có tới 80% phụ nữ mắc PCOS bị béo phì

-   Rậm lông quá mức trên mặt, ngực, bụng, hoặc đùi trên - Tình trạng này, được gọi là bệnh hirsutism, khoảng 70% phụ nữ mắc PCOS xuất hiện tình trạng này.
-   Mọc mụn trứng cá ở mức bình thường tới nặng sau khi dậy thì và không đáp ứng với phương pháp điều trị thông thường.
-   Da dầu.
-   Triệu chứng acanthosis nigricans: đây là một trình trạng da trở nên dày, xạm, mượt như nhung ở những nơi nếp gấp của cơ thể; thường ở nách, háng, cổ. 

2. Nguyên nhân gây ra PCOS?


Hiện tại vẫn chưa rõ nguyên nhân gây nên PCOS, nó có thể do một hoặc nhiều yếu tố tác động cùng nhau gây nên. Những yếu tố này bao gồm kháng insulin, lượng hormone androgen bị tăng cao, và chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Kháng insulin là gì?

Kháng insulin là tình trạng các tế bào của cơ thể không phản ứng với tác động của insulin. Khi đó, lượng đường trong máu sẽ tăng lên. Điều này có thể gây sản sinh nhiều insulin hơn khi cơ thể cố gắng chuyển glucose vào các tế bào. Kháng insulin có thể dẫn đến đái tháo đường và có thể liên quan tới xuất hiện triệu chứng acigosis nigricans.

Điều gì có thể xảy ra khi mức androgens quá cao?

Khi mức androgens được sản sinh ra cao hơn mức bình thường, buồng trứng có thể sẽ dừng rụng trứng mỗi tháng. Mức độ androgen cao cũng gây ra sự tăng trưởng lông và mụn trứng cá không mong muốn ở nhiều phụ nữ mắc PCOS.

Nguyên nhân gây PCOS - tăng androges

Rối loạn kinh nguyệt có thể dẫn đến điều gì?

Kinh nguyệt không đều có thể dẫn đến vô sinh và phát triển nhiều nang nhỏ chứa dịch trong buồng trứng.

3. Rủi ro về sức khỏe khi mắc PCOS thế nào?


PCOS ảnh hưởng đến tất cả các bộ phận của cơ thể, không chỉ cơ quan sinh sản. Nó làm tăng nguy cơ mắc những tình trạng nghiêm trọng ở phụ nữ, có thể dẫn tới hậu quả suốt đời. 

Kháng insulin tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýt 2 và bệnh tim mạch. Một tình trạng khác liên quan đến PCOS là hội chứng chuyển hóa. Hội chứng này góp phần gây nên cả bệnh tiểu đường và bệnh tim.

Phụ nữ bị PCOS cũng có khuynh hướng bị tăng sản nội mạc tử cung, khi đó lớp niêm mạc tử cung trở nên quá dày. Tình trạng này làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung.

Xem thêm: U xơ tử cung - U nang buồng trứng

4. Các phương pháp điều trị PCOS 


Hiện tại có rất nhiều phương pháp điều trị, được điều chỉnh tùy theo từng phụ nữ có các triệu chứng khác nhau, các vấn đề sức khỏe khác nhau, và liệu cô ấy có muốn mang thai hay không.

Tại sao có thể dùng thuốc ngừa thai để điều trị phụ nữ mắc PCOS?

Thuốc ngừa thai có thể được sử dụng để điều trị cho phụ nữ mắc PCOS lâu dài và không muốn mang thai. Những viên thuốc này có cả estrogen và progestin giúp điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt và giảm thiểu bệnh hirsutism, mụn trứng cá bằng cách giảm mức androgen. Chúng cũng làm giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung.

Việc giảm cân giúp ích thế nào cho phụ nữ mắc PCOS?

Đối với phụ nữ thừa cân, giảm cân không chỉ giúp ổn định chu kỳ kinh nguyệt. Ngay cả chỉ giảm một tới hai cân cũng có thể giúp kinh nguyệt đều đặn hơn. Giảm cân cũng đã chứng minh giúp cải thiện mức cholesterol và insulin, giảm các triệu chứng như tăng trưởng lông quá mức và mụn trứng cá.

Việc giảm cân giúp kinh nguyệt đều đặn hơn

Insulin có thể giúp điều trị PCOS ở phụ nữ như thế nào?

Các loại insulin được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường thường cũng được sử dụng trong điều trị PCOS. Những loại thuốc này giúp cơ thể phản ứng với insulin. Ở phụ nữ mắc PCOS, chúng có thể giúp giảm mức androgen và cải thiện sự rụng trứng. Phục hồi sự rụng trứng bình thường giúp cho chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và dễ tính ngày rụng trứng hơn.

5. Làm thế nào để tăng cơ hội mang thai cho phụ nữ bị PCOS?


Rụng trứng thành công là bước đầu tiên hướng tới mang thai. Để làm được điều đó có thể làm những việc sau:

-   Nếu phụ nữ thừa cân, hãy giảm cân về mức cân nặng bình thường
-   Trong một số trường hợp, có thể sử dụng thuốc để gây rụng trứng. 
-   Nếu các phương pháp điều trị khác không hiệu quả, có thể can thiệp phẫu thuật buồng trứng. Tuy nhiên, những ảnh hưởng lâu dài của phương pháp này vẫn chưa rõ ràng.

Gửi câu hỏi